quang cao google
Google tìm kiếm hiệu quả
Thành công với Google
Quảng cáo trên Google
Hỗ trợ online Xem tiếp
Vũ Dương - Hỗ trợ Google
Vũ Dương
0983.99.6789
Anh Mạnh - Hỗ trợ Google
Anh Mạnh
0916.26.6789
Ngọc Duyên - Hỗ trợ Google
Ngọc Duyên
0987.300.607
Lan Hương - Hỗ trợ Kế toán
Lan Hương
0916.26.6789
Nguyễn Tú - Hỗ trợ Google
Nguyễn Tú
0916.26.6789
Mai Phương - Hỗ trợ Google
Mai Phương
0916.26.6789
Minh Tiến - Hỗ trợ Google
Minh Tiến
0912.596.666
Thanh Thủy - Hỗ trợ Google
Thanh Thủy
0916.26.6789
Trao đổi quảng cáoXem tiếp
  • Đăng ký quảng cáo google Online
    Thiết kế website Đẹp - Ấn tượng
    Google chứng nhận VNPEC là đối tác quảng cáo Google
    Tư vấn - Trợ giúp khách hàng
  • Lượt xem 2668   lần

Các

- (09:10:51 | Thứ bảy, 03/12/2011)
Hầu hết các hãng sản xuất smartphone lớn và các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông thừa nhận có sử dụng Carrier IQ, nhưng phủ nhận theo dõi thông tin cá nhân của người dùng.
Ngay sau khi vụ việc được phát giác, 3 nhà mạng lớn nhất thế giới, gồm AT&T, Sprint và T-Mobile thừa nhận họ có sử dụng Carrier IQ trên các sản phẩm bán ra thị trường, nhưng không phải với mục đích theo dõi dấu vết người dùng và chỉ đê quản lý các hoạt động đăng ký. Các nhà mạng này cho biết sử dụng Carrier IQ như một công cụ để “phân tích và quản lý chất lượng, hiệu suất dịch vụ chứ không phải để theo dõi các thông tin cá nhân”.

 
“Carrier IQ chỉ nhằm mục đích phân tích hiệu suất mạng của chúng tôi và xác định những nơi chúng tôi cần phải cải thiện dịch vụ. Dựa vào những dữ liệu thu thập được để có thể tìm ra những vấn đề gặp phải với những thiết bị đang sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi thu thập các thông tin đủ để hiểu được trải nghiệm của khách hàng, cũng như cách thức để giải quyết vấn đề gặp phải về kết nối, chứ chúng tôi hoàn toàn không thể nhìn thấy các nội dung tin nhắn, nghe các cuộc gọi, hình ảnh hay video…Các thông tin thu thập được không bị bán cho bên thứ 3 và không được cung cấp cho bất kỳ một ai khác” - Nhà mạng Sprint giải thích.

 
Trong khi đó Verizon, một trong những nhà mạng lớn nhất thế giới khác thì khẳng định họ không hề sử dụng Carrier IQ hay một phần mềm tương tự nào khác trên điện thoại mình bán ra thị trường.

 
Vụ việc đang khiến người dùng smartphone trở nên lo lắng

 
Ngay sau vụ việc, Research In Motion (RIM), nhà sản xuất của BlackBerry cũng lên tiếng khẳng định không hề cài đặt Carrier IQ và không cho phép bất kỳ hãng viễn thông nào sử dụng phần mềm này để cài đặt vào điện thoại của mình.

 
“Carrier IQ không hề được cài đặt lên bất kỳ thiết bị nào của Nokia” - Phát ngôn viên của Nokia khẳng định như vậy sau khi vụ việc gây xôn xao dư luận được phát giác.

 
Tương tự, HP cũng lên tiếng khẳng định không hề sử dụng và cài đặt Carrier IQ trên nền tảng WebOS của mình.

 
Apple vẫn giữ phong cách riêng của mình khi từ chối bàn luận về việc Carrier IQ có cài đặt trên các thiết bị iOS hay không. Tuy nhiên, Grand Paul, một hacker nổi tiếng chuyên “bắn phá” iPhone thì khẳng định Carrier IQ có trên iPhone. Ngay sau đó, Apple đã phải lên tiếng thừa nhận có sử dụng Carrier IQ, nhưng khẳng định đã ngừng sử dụng ở hầu hết các thiết bị mới cài đặt sẵn iOS 5 và đưa ra lời hứa sẽ gỡ bỏ hoàn toàn Carrier IQ ở các thiết bị còn lại trong những bản cập nhật sắp tới.

 
“Chúng tôi đã ngừng hỗ trợ Carrier IQ trên iOS 5 trong hầu hết các sản phẩm và sẽ gỡ bỏ hoàn toàn ở những bản cập nhật tiếp theo. Tuy nhiên, khách hàng có quyền tắt đi tùy chọn để chia sẻ những thông tin này nếu họ cảm thấy không cần thiết. Những dữ liệu gửi đi đều được mã hóa và bí mật, không hề chứa bất kỳ thông tin cá nhân nào. Chúng tôi không bao giờ ghi lại hoạt động bàn phím, tin nhắn hay bất kỳ thông tin cá nhân nào và chúng tôi không có dự định thực hiện điều này” - Apple cho biết.

 
Về phần Android, hiện chưa rõ những sản phẩm nào có cài đặt sẵn Carrier IQ, tuy nhiên Echkard khẳng định phần mềm này được cài đặt sẵn trên đa số các smartphone sử dụng Android của Samsung và HTC. Tuy nhiên, điện thoại Galaxy Nexus vừa ra mắt không có sẵn Carrier IQ.

 
Trong khi đó, “nhân vật chính” của vụ việc, hãng phần mềm Carrier IQ cũng lên tiếng phủ nhận việc tự ý thu thập thông tin cá nhân:

 
“Chúng tôi chỉ theo dõi các khía cạnh về hiệu suất của thiết bị, chứ không ghi lại các thao tác bàn phím hoặc theo dõi hoạt động người dùng” - Phát ngôn viên của Carrier IQ cho biết - “Ngay sau khi vụ việc xảy ra, chúng tôi đã nhận được hàng ngàn yêu cầu gửi đến, và chúng tôi khẳng định không hề thu thập các thông tin cá nhân của người dùng, như ghi lại hoạt động bàn phím, nội dung cuộc gọi, tin nhắn…”

 
Mặc dù phần lớn các hãng sản xuất và nhà cung cấp dịch vụ đều phủ nhận việc thu thập thông tin của người dùng, tuy nhiên Trevor Eckhart, tác giả của phát hiện động trời này vẫn lên tiếng khẳng định Carrier IQ có ở hầu hết các loại smartphone hiện nay và bí mật ghi lại chi tiết mọi hoạt động của người dùng.

 
Đơn giản vô hiệu hóa Carrier IQ trên iPhone

 
Mặc dù Apple khẳng định đã ngừng hỗ trợ Carrier IQ ở hầu hết các thiết bị sử dụng iOS 5, nhưng không có nghĩa là toàn bộ. 

 
Để tắt tính năng thu thập thông tin trên iPhone, bạn thực hiện theo các bước sau:

 
- Mở Settings trên iPhone, chọn Location Services, sau đó chọn tiếp System Services.

 

 
- Chọn “Off” ở mục “Diagnostics & Usage” để vô hiệu hóa chức năng Carrier IQ.

 
Phạm Thế Quang Huy
Ask
AOL
Bing
Google
Yahoo
Facebook
Msn